Lịch sử hình thành

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ngành Mắt tỉnh Nghĩa Bình hầu như không có gì, tình hình mù loà và bệnh mắt hột lúc đó là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng. Để thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ về mắt cho nhân dân,ngày 8 tháng 8 năm 1977 UBND tỉnh Nghĩa Bình đã ký quyết định thành lập Trạm mắt hột Nghĩa Bình toạ lạc tại số nhà 509 Trần Hưng Đạo, Tp.Quy Nhơn với nhiệm vụ thực hiện công tác phòng chống các bệnh về mắt tại cộng đồng, phòng chống bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A, khám và trị bệnh về mắt phổ biến lúc bấy giờ là bệnh mắt hột, …

Tổ phẫu thuật khám mổ lưu động tại xã năm 1983

Tại Bệnh viện An Nhơn năm 1986

Ngày 18/02/1997 Trung tâm Mắt Bình Định được thành lập trên cơ sở Trạm mắt hột và phát triển hoàn chỉnh dần trở thành Bệnh viện Mắt Bình Định vào ngày 15/09/2008.

Hiện nay, bệnh viện là cơ sở khám chữa bệnh có quy mô 70 giường bệnh và nhiều chuyên khoa sâu với nhiều trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện Mắt Bình Định không chỉ phục vụ cho bệnh nhân trong tỉnh mà còn phục vụ bệnh nhân của các tỉnh lân cận. Hằng năm trên 40.000 số lượt bệnh nhân đến khám và hơn 3000 ca được phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt, trong đó có 15% bệnh nhân ngoài tỉnh. Điều đó nói lên sự tin tưởng của bệnh nhân vào chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện.

Bên cạnh đó Bệnh viện còn tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ như: CBM, FHF, HKI, ... để nâng cao năng lực chuyên môn như đào tạo cán bộ chuyên sâu, hỗ trợ kinh phí tài trợ phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo và thực hiện phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho hơn 1000 bệnh nhân bị mù do đục thuỷ tinh thể mỗi năm.

BS Nguyễn Thanh Triết - Giám đốc Trung tâm Mắt Bình Định phát biểu tại buỗi lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trao tặng.

Sau 30 năm xây dựng, củng cố và phát triển, ngành Mắt Bình Định đã đóng góp rất nhiều cho công tác phòng chống mù loà của cả nước và đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba năm 1997, hạng Nhì năm 2001 và nhiều bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế,…