Mắt sáng cho người cao tuổi

Ðậm tính nhân văn, Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” ở tỉnh ta đang ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. 

lethaobang
Người cao tuổi được mổ mắt miễn phí tại chương trình “Ánh sáng cho cuộc đời” đợt 2, tổ chức vào tháng 5 vừa qua.

Tỏ tường bên con cháu

Cả hai mắt đều đã bị mờ, không thấy rõ đã nhiều năm nay nhưng vì hoàn cảnh còn khó khăn, ông Nguyễn Văn Bá (72 tuổi, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) đành chịu mang bệnh. “Con mắt khi mờ khi tỏ, lắm lúc còn làm mình bị vấp ngã, khổ lắm! Tôi muốn chăm con chăm cháu, làm lụng việc nhà, đi thăm ông bạn cũng khó khăn”, ông Bá kể lại.

Cuối năm 2014, thông qua chương trình “Ánh sáng cuộc đời” do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Bệnh viện Mắt Bình Định phối hợp tổ chức dưới sự tài trợ của Chi nhánh Vietravel Quy Nhơn, ông Bá được mổ mắt miễn phí. Ánh sáng đã quay về với một bên mắt của ông. Không phải làm phiền con cháu trong sinh hoạt cá nhân như trước, nay, ông Bá còn có thể ra đồng, đi tháo nước ruộng, trông cháu… Cuộc sống với ông vì thế vui và hài hòa hơn.

Gần 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Hòa (ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) cũng nhiều năm khổ sở với đôi mắt mờ đục. Tháng 5 vừa qua, bà Hòa là một trong số 120 người cao tuổi được hỗ trợ mổ mắt miễn phí tại chương trình “Ánh sáng cuộc đời” đợt 2. Ngồi đợi bên ngoài phòng phẫu thuật của Bệnh viện Mắt Bình Định, bà Hòa thấp thỏm. Bà bảo: “Con gái tôi nói là đừng lo lắng, hồi hộp nhưng mà không lo sao được. Cầu trời cho ngày mai, con mắt này sẽ thấy rõ hơn, để tôi tỏ tường bên con cháu những ngày tuổi già”.

Tại buổi lễ tháo băng sau phẫu thuật, chúng tôi nhìn thấy những nụ cười. Các cụ ai cũng rạng ngời niềm vui vì nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Ông Trương Văn Tỵ (69 tuổi, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) tỉ tê: “Mấy người già như tôi đã có thể sống vui, sống có ích hơn sau buổi hôm nay. Tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc mắt trong thời gian đến để hạn chế bệnh mắt quay trở lại. Cảm ơn nhà tài trợ, các Mạnh Thường Quân đã giúp đỡ tuổi già như tôi chữa trị mắt!”.

khamsangloc
Khám sàng lọc mắt cho người cao tuổi huyện Tây Sơn.

Lan tỏa sâu rộng

Nhiều năm nay, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp, tài trợ tổ chức các đợt khám sàng lọc, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi nghèo, ở vùng sâu, vùng xa. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Triết, Giám đốc Bệnh viện Mắt Bình Định, thời gian qua, Bệnh viện thường xuyên phối hợp cùng với các đơn vị, nhà tài trợ trong và ngoài nước thực hiện các chương trình mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi. Từ năm 2005 đến 2012, được sự tài trợ của tổ chức Quỹ Fred Hollows, khoảng 7.000 người cao tuổi đã được phẫu thuật mắt miễn phí. Nhiều cá nhân như ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, một số Việt kiều người gốc Bình Định, ánh sáng đã đến với hàng trăm người cao tuổi khác. Gần đây nhất là chương trình “Ánh sáng cuộc đời” do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Bệnh viện Mắt Bình Định và Chi nhánh Vietravel Quy Nhơn tổ chức. Thông qua hai đợt, đã có 320 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí. Ngoài ra, Bệnh viện mắt cũng phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức các đợt khám mắt, tư vấn phòng và chữa bệnh mắt miễn phí tại địa phương.

Nhằm huy động mọi nguồn lực để chăm sóc người cao tuổi, thời gian tới, Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh tiếp tục tranh thủ các nguồn vận động, tổ chức các đợt khám, phẫu thuật mắt miễn phí. Các cấp hội cơ sở cũng tăng cường khảo sát, rà soát, nắm chắc số lượng người cao tuổi nghèo mắc các bệnh về mắt để có hình thức hỗ trợ hiệu quả.

Theo: NGUYỄN MUỘI

Báo Bình Định Online