Xin tư vấn về mắt lác

answer Bạn đọc hỏi:
Cháu em hiện được 9 tháng tuổi. Hiện nay hai mắt của bé có hiện tượng hai tròng đen hơn hướng vào trong. Xin bác sỹ cho biết cách điều trị để hai mắt bé được bình thường. Theo em tìm hiểu thì nếu lác nhẹ có thể chữa trị bằng cách tập luyện mắt. Cho em hỏi hiện nay ở tỉnh Bình Định có thể điều trị được không? phẫu thuật trị mắt lác có phức tạp và nguy hiểm không?
COM_EASYBOOKRELOADED_ADMIN_COMMENT: Trả lời bạn đọc:
Mắt của trẻ em khi mới sinh ra đã có đầy đủ các cấu trúc để hình thành thị giác, nhưng cần có thời gian để thị lực của đứa trẻ phát triển dần dần. khi đến 8 đến 12 tháng. Trẻ bây giờ đã có thể xác định khoảng cách chính xác. Sự phối hợp mắt - tay - cơ thể giúp trẻ có thể chụp và ném các vật một cách khá chính xác. Trẻ có thể thao tác những vật nhỏ và nhiều trẻ còn có thể tự múc thức ăn. Khi trẻ bắt đầu tập đi, chúng bắt đầu tập dùng đôi mắt để đứng thẳng và phối hợp với khối cơ trong cơ thể để hướng dẫn cho chuyển động của toàn bộ người chúng.

Trẻ nên được khám mắt lần đầu khi được 3 tuổi, hoặc khám sớm hơn khi trong gia đình có vấn đề về thị lực. Khi trẻ chuẩn bị đến trường, cần phải kiểm tra thị lực 1 lần nữa. Khi đo thị lực ở trẻ, người ta thấy rằng bình thường thị lực đạt 1/10 lúc trẻ 2-4 tháng tuổi, 2/10 lúc 6-7 tháng, 3/10-4/10 lúc 1 năm tuổi và 10/10 lúc 4-5 tuổi. đến 4 tháng thì mắt đã có thể nhìn thẳng. một số trường hợp giả lác (pseudoexotropia) do nếp gấp mi phía trong của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên mặc dù trẻ vẫn nhìn thẳng nhưng ta có cảm giác hai mắt của bé bị liếc vào trong.

Tôi nghĩ con bạn giống như trường hợp này. Bạn không nên lo lắng nhiều, để có thể chắc chắn, tốt nhất bạn nên cho bé đến bác sỹ chuyên khoa mắt để khám và có kết luận chính xác.

Ths. BS Nguyễn Ngọc Lai