Sở Y tế phối hợp với Tổ chức Orbis tổ chức Hội thảo xây dựng Dự án tại tỉnh

Sau khi được UBND tỉnh cho phép, ngày 21/8/2014 tại Khách sạn Sài Gòn – Quy Nhơn, Sở Y tế đã phối hợp với Tổ chức Orbis tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch Dự án “Chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định và khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên”. Tham dự buổi hội thảo gồm Trưởng đại diện và các quản lý viên thuộc Tổ chức Orbis tại Việt Nam và Lãnh đạo các Sở: Y tế, Ngoại vụ, Lao động-Thương Binh và Xã hội, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK).

Trưởng đại diện Tổ chức Orbis tại Việt Nam trình bày tại hội nghị

Mục đích của buổi Hội thảo nhằm xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể để hoàn thiện Bản đề xuất Dự án “Chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định và khu vực miền Trung Tây Nguyên” và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với các mục tiêu cụ thể như: Xây dựng Trung tâm Chăm sóc mắt trẻ em tại Bệnh viện Mắt với trang thiết bị cơ sở hạ tầng phù hợp, thân thiện với trẻ em, cùng đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế được đào tạo bài bản để quản lý và điều trị các bệnh về mắt. Xây dựng mạng lưới và hệ thống chuyển tuyến giúp trẻ em tiếp cận được dịch vụ Chăm sóc Mắt. Xây dựng năng lực sàng lọc và phát hiện bệnh võng mạc trẻ sơ sinh tại BVĐK. Tăng cường nhận thức và quản lý Chăm sóc Mắt trẻ em trong cộng đồng.

Tổ chức Orbis là một tổ chức Phi chính phủ của Mỹ, là tổ chức rất có năng lực trong việc hỗ trợ triển khai các hoạt động về chăm sóc, dự phòng và điều trị các bệnh lý về mắt ở trẻ em, đặc biệt là tầm soát được bệnh võng mạc trẻ sinh non và đã rất thành công sau khi triển khai Dự án tại các tỉnh thành trên cả nước. Dự án sẽ đem lại cho 1.5 triệu trẻ em trong khu vực, đặc biệt trẻ em ở vùng sâu, vùng xa và trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Ngân sách dự kiến tài trợ khoản 01 triệu USD.Nếu Dự án được phê duyệt và triển khai tại tỉnh sẽ giải quyết được các vấn đề về giảm tỷ lệ mù lòa và các vấn đề thị lực thấp của trẻ em trong khu vực Nam Trung Bộ và miền Trung Tây Nguyên.

Đây là Dự án được đánh giá cao và thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ và nhu cầu về các dịch vụ nhãn khoa chuyên sâu./.

Theo Tư TV

Website Sở Ngoại vụ Bình Định