Tổ chức Orbis tại Việt Nam họp tổng kết thường niên tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Ngày 30 tháng 7 năm 2014, Tổ chức Orbis tại Việt Nam đã tiến hành họp tổng kết thường niên nhằm đánh giá kết quả hoạt động trong năm qua và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới và sau đó có buổi giao lưu tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trong số các ngành công nghiệp, Y tế là ngành phát triển rất mạnh ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Mỹ. Trước nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng cao ở các nước đang phát triển nhưng lại thiếu nghiêm trọng các chuyên gia y tế giỏi, các chuyên gia y tế từ các nước phát triển, đặc biệt là từ Mỹ được cử sang giúp các nước đang phát triển và đồng thời mời các ý bác sĩ của các nước đang phát triển sang đào tạo và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Chính vì các chi phí như đi lại, ăn ở, đào tạo, tập huấn, v.v… rất cao đã làm cho hầu hết đội ngũ các y bác sĩ của các nước đang phát triển không thể tham gia các chương trình đào tạo ở nước ngoài. Để giải quyết vấn đề này, trong những năm 1970 các nhà lãnh đạo của hai ngành y tế và hàng không đã quyết định hợp lại thành lập ra Tổ chức Orbis. Tổ chức Orbis là một tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, quốc tịch Mỹ, chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc và phẩu thuật các bệnh về mắt, kể cả bệnh mắt ở trẻ em. Tổ chức Orbis bắt đầu hợp tác với Việt Nam và cung cấp cho các bệnh viện của Việt Nam các thiết bị chăm sóc mắt vào năm 1996; năm 2000, Tổ chức Orbis bắt đầu thực hiện các dự án chăm sóc mắt với các đối tác của Việt Nam nhằm phòng tránh bệnh mù lòa một cách bền vững. Để thuận lợi trong việc triển khai các dự án tại Việt Nam, Tổ chức Orbis đã thiết lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam vào năm 2003. Từ đó đến nay, Tổ chức Orbis đã xúc tiến nhiều chương trình cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện tại 10 tỉnh của Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau như tăng cường năng lực, hỗ trợ đào tạo và phát triển hạ tầng y tế, v.v...

Hàng năm Tổ chức Orbis tại Việt Nam thường tổ chức họp tổng kết tại mỗi địa phương khác nhau của Việt Nam; năm 2014, Tổ chức Orbis tổ chức gặp mặt tại thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Sau buổi họp tổng kết, tối 30 tháng 7 năm 2014, Tổ chức Orbis đã tổ chức buổi Giao lưu tại nhà hàng Hoàng Hậu, khu du lịch Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, Sở Y tế tỉnh Bình Định, Bệnh viện Mắt Bình Định và Khoa Mắt thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cũng được mời đến dự buổi Giao lưu này. Tại buổi Giao lưu, đại diện Tổ chức Orbis tại Việt Nam vui mừng thông báo rằng Tổ chức Orbis sẽ tài trợ một dự án về chăm sóc mắt trị giá khoảng 01 triệu USD cho tỉnh Bình Định và đề nghị phía tỉnh Bình Định tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm được ký kết và triển khai thực hiện. Theo thông tin từ đại diện Tổ chức Orbis tại Việt Nam, dự kiến hồ sơ dự án sẽ được Tổ chức Orbis tại Việt Nam trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định vào khoảng tháng 10 năm nay. Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh Bình Định tham dự buổi Giao lưu hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm được ký kết và triển khai tốt tại Bình Định. Được biết trước đó Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã có Công văn số 3094/UBND-TH ngày 23 tháng 7 năm 2014 đề nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính nước ngoài cho phép Tổ chức Orbis tại Việt Nam mở rộng địa bàn hoạt động tại tỉnh Bình Định.

Trước đó, Đoàn công tác của Tổ chức Orbis tại Việt Nam đã đến thăm một số danh lam thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh như: Bảo tàng Quang Trung, Khu du lịch sinh thái Hầm Hô, v.v… nhân chuyến công tác đến tỉnh Bình Định lần này.

Theo Nguyễn Ngọc Xuân

Website: Sở Ngoại vụ Bình Định