Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 Sáng ngày 15/3/2020 tại điểm cầu Trung ương - Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu các tỉnh/thành phố và huyện/thị. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu Bình Định, tham dự Hội nghị có Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế, cùng Ban Lãnh đạo Sở Y tế và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội tỉnh; Lãnh đạo các phòng chức năng và các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Y tế; Trưởng các Trạm Y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn.

sytbd 150320

Quang cảnh buổi Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

      Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Phần lớn những ca bệnh dương tính với Covid-19 ở nước ta là xâm nhập từ nước ngoài vào, do đó chúng ta dễ xác định được bệnh nhân số O, điều này khác hẳn các nước khác thường rất khó xác định được bệnh nhân số O. Đây là điểm mạnh trong phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta. Hiện nay, việc phòng chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi cách ứng phó với dịch phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã có những thay đổi trong biện pháp chống dịch để phù hợp với tình hình mới. Nhờ kiên quyết thực hiện khai báo y tế điện tử của tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, từ những thông tin khai báo đó, chúng ta đã kịp thời lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời các ca dương tính và tiến hành cách ly ngay lập tức tại cửa khẩu. Tiếp đó, từ ngày 14/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam. Đối với phía Nam, chúng ta thực hiện kiểm soát qua khai báo y tế. Hiện nay triển khai khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Tại phía Bắc, chúng ta vẫn kiểm duyệt chặt chẽ hành khách nhập cảnh. Tiếp tục thực hiện cách ly, cách ly triệt để tại nhà bệnh nhân, chúng tôi xác định việc lây nhiễm không chỉ do tiếp xúc trực tiếp mà còn có thể qua bề mặt đồ dùng... do đó, chúng ta thực hiện cách ly cả nhà để khoanh vùng dịch, hạn chế lây lan. Tuyến xã cũng có thể điều trị ca bệnh Covid-19. Về điều trị, trong giai đoạn đầu, chúng ta tập trung điều trị bệnh nhân ở tuyến trên.  Tuy nhiên, sau đó đã tiến hành phân tuyến quyết liệt, với quan điểm không tập trung, để tất cả các tuyến cùng điều trị. Tuyến xã điều trị ca nhẹ, những ca nặng chuyển lên tuyến trên.Về phác đồ điều trị cũng luôn luôn thay đổi phù hợp với kinh nghiệm điều trị, tiệm cận những tiến bộ của thế giới. Tới đây sẽ mở rộng hơn xét nghiệm, tất cả hành khách nhập cảnh từ Châu Âu vào Việt Nam từ ngày hôm nay sẽ tiến hành đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế điện tử, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung. Chúng tôi đã yêu cầu tất các các cơ sở lưu trú kiểm tra, rà soát lại tất cả hành khách nhập cảnh từ Schengen , Anh, Mỹ... trong vòng 14 ngày qua, yêu cầu họ kiểm tra nếu chưa khai báo y tế điện tử thì phải kê khai, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này. Chúng ta làm càng nhanh, càng khoanh lại thì càng hiệu quả trong phòng chống dịch. Hiện nay công suất xét nghiệm của chúng ra đã được thực hiện trên mức lớn, tuy nhiên, chúng tôi vẫn yêu cầu đẩy nhanh và trả kết quả trong vòng 24h và cố gắng trả kết quả nhanh nhất.

      Đồng thời, tại Hội nghị Cán bộ Bộ Y tế và đại diện các đơn vị ngành bưu chính viễn thông tham gia phối hợp cũng đã giới thiệu tổng quan về các ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đang được sử dụng hiện nay; hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế công bố đã xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Google Play dành cho những người dùng điện thoại hệ điều hành Androi và ứng dụng cũng được gửi lên App Store cho người dùng điện thoại hệ điều hành iOS. Mục đích của ứng dụng là cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi hoặc phản ánh thông tin dịch bệnh, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống. Đây là một ứng dụng tương tác hai chiều. Qua ứng dụng này, người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Về phía cơ quan quản lý, những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch…, giúp chính quyền và cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp bị cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch hiệu quả. Cơ quan quản lý nhà nước khẳng định những thông tin trên ứng dụng sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, các đại biểu cũng được  nghe hướng dẫn về hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19 trực tuyến; hướng dẫn khai thông tin y tế với người nhập cảnh từ nước ngoài...

      Hội nghị tập huấn được Bộ Y tế tổ chức với mục tiêu giúp các cán bộ y tế địa phương cập nhật, quản lý hiệu quả dữ liệu y tế toàn dân, cảnh báo khu vực có dịch; phân tích, đánh giá đúng thông tin dịch tễ, triệu chứng của những người liên quan đến dịch Covid-19 trong cả nước; kịp thời có biện pháp xác minh, tiếp cận, cách ly khi cần thiết. Qua đó góp phần tích cực khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

 

Nguồn tin:  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế Bình Định