Quyền lợi người bệnh BHYT được nới rộng

Bệnh nhân có thẻ BHYT được chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng không phải trả thêm chi phí. Người bệnh bị mất thẻ BHYT, hoặc không xuất trình được thẻ trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày có thể được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT…

 

080719 Quyen loi nguoi BHYT duoc noi rong

Thực hiện dịch vụ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ tại BVĐK tỉnh. 

 

Đó là những quyền lợi người bệnh BHYT được hưởng từ ngày 1.8.2019, khi Thông tư 09/2019/TT-BYT ngày 10.6.2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT có hiệu lực.

“Gỡ rối” cho người bệnh và bệnh viện

Thực tế, những quy định trên đã được thực hiện, nhất là vấn đề chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng. Tuy nhiên, sau đó Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành hướng dẫn một số nội dung của Luật BHYT lại đề cập chuyển thực hiện dịch vụ kỹ thuật, cận lâm sàng do Bộ Y tế quy định. BHXH Việt Nam tạm dừng thanh toán BHYT việc chuyển thực hiện dịch vụ này trong khi chờ Bộ Y tế quy định.

Kể từ đầu năm 2018, BHXH tỉnh tạm dừng việc thanh toán chi phí chuyển thực hiện dịch vụ kỹ thuật, cận lâm sàng từ một một số bệnh viện chuyên khoa trong tỉnh đối với một số dịch vụ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ, CT scanner và một số xét nghiệm đặc hiệu khác. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân lẫn cơ sở KCB.

Bác sĩ Đỗ Phúc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bình Định, cho biết, bệnh nhân theo dõi ung thư phổi vào điều trị tại bệnh viện cần chụp CT scanner để chẩn đoán, nếu không được chuyển đến cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện thì bệnh nhân phải tự túc, hoặc bệnh viện buộc phải chuyển bệnh nhân đến BVĐK tỉnh điều trị, gây lãng phí và quá tải cho bệnh viện tuyến trên. “Với Thông tư 09, rất thuận lợi cho người bệnh BHYT và việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ ở những bệnh viện không đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng cao”, bác sĩ Thanh nói.

Theo BHXH tỉnh, việc chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng được thực hiện theo nguyên tắc phù hợp với yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật trong KCB, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và theo danh mục. “Trường hợp một dịch vụ cận lâm sàng được thực hiện tại nhiều cơ sở tiếp nhận trong cùng một lần chỉ định, BHYT chỉ thanh toán cho một lần thực hiện dịch vụ. Cơ sở tiếp nhận thực hiện dịch vụ cận lâm sàng không được thu thêm bất cứ chi phí nào của người bệnh”, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Thúc Chí cho hay.

Thanh toán trực tiếp khi bị mất, sai dữ liệu thẻ BHYT

Bệnh viện Tâm thần tỉnh tiếp nhận không ít bệnh nhân bị mất thẻ BHYT, hoặc có thẻ nhưng thông tin không khớp dữ liệu cổng thanh toán BHYT. “Những trường hợp này, bệnh viện chúng tôi đều cố gắng hết sức để điều chỉnh kịp thời cho bệnh nhân, khó lắm mới phải “bó tay” để bệnh nhân tự túc điều trị”, bác sĩ Nguyễn Thị Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết.

Bệnh nhân mất thẻ, bổ sung thẻ BHYT sau khi đã ra viện, hoặc thông tin trên thẻ bị sai lệch khá nhiều, nhưng lâu nay cơ sở KCB “đứng mũi chịu sào” giải quyết. Thông tư 09 ra đời quy định nới rộng thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT, gồm: Người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả tại bệnh viện; người bệnh khi vào viện nhưng có sai sót về thông tin trên thẻ BHYT; người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong, hoặc mất thẻ.

“Những quy định tại Thông tư 09 tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho cơ sở KCB và cơ quan BHXH về mặt pháp lý khi thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT”.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh HÀ THÚC CHÍ

“Việc mở rộng thêm diện thanh toán trực tiếp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, trong khi hiện tại những diện này không được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH. Với quy định này, các cơ sở KCB được gỡ vướng rất nhiều”, bác sĩ Ngô Xuân Thế, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp (BVĐK tỉnh), nhấn mạnh.     

MAI HOÀNG