Thế giới đủ đầy

Khi hàng nghìn con người đang liên tục kết nối với thế giới bằng facebook và thư điện tử, bôn ba đến những vùng đất lạ và không ngừng khám phá những điều mới mẻ, thì cụ Sao, chỉ biết đến thế giới trong bán kính chưa đến 3 cây số rưỡi.

“Tui chưa bao giờ đi lên Quy Nhơn. Từ nhỏ tới lớn chỉ sinh sống và làm ăn ở trong thôn mà thôi…”

Người “lớn” ấy năm nay đã ngót nghét 81 tuổi, bà Võ Thị Sao, một bà cụ đã sống gần hết cuộc đời mình trong một cái xã nhỏ bé ở huyện ven biển Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Khi hàng nghìn con người đang liên tục kết nối với thế giới bằng facebook và thư điện tử, bôn ba đến những vùng đất lạ và không ngừng khám phá những điều mới mẻ, thì cụ Sao, chỉ biết đến thế giới trong bán kính chưa đến 3 cây số rưỡi.

Thế giới vốn đã quá hẹp đó cũng sắp khép lại, vì mắt trái của bà cụ đã mù hẳn vì đục thủy tinh thể. Mắt còn lại đang càng lúc càng mờ đi theo tuổi già.

alt

10 năm trước, căn nhà của bà bị sập vì mưa bão. Nhà nước tài trợ 3 triệu đồng để xây một căn nhà mới bằng xi măng. Cụ bà sống cùng với đứa con gái lớn năm nay đã 36 tuổi.

Dù đã lớn tuổi, bà Sao vẫn phải đi làm thuê cho các nhà khác ở trong thôn để kiếm tiền. Bà kể:”Một ngày kiếm được 60.000 đồng, mua khoảng 5.000 cá rồi để dành tiền cho những ngày không có việc làm.” Một tuần, bà chỉ có công việc như vậy chừng được 2 ngày mà thôi. Sào ruộng quanh nhà cũng chỉ đủ trồng thêm chút rau củ cho những bữa ăn của cả hai mẹ con. Mắt yếu dần, khiến bà không thể lao động như ngày xưa. Cuộc sống của hai mẹ con vốn đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn.

alt

Ca mổ của bà Sao nằm trong đợt khám sàng lọc và mổ mắt miễn phí cho cộng đồng tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án nâng cao năng lực chăm sóc mắt cộng đồng của FHF tại Bình Định.

Được hỏi bà có sợ mổ không, bà mau mắn nói:”Sợ thì cũng có sợ, nhưng mà cũng nằm im đâu có dám cục cựa, sợ đụng bác sĩ người ta làm không được.”Không chỉ bà, các cụ già khác đều cảm thấy may mắn vô cùng khi được nhận ca mổ miễn phí. Họ tự nhủ phải cố gắng bình tĩnh để ca mổ mắt có kết quả tốt đẹp nhất.

Ca phẫu thuật mắt trái cho bà Sao đã thành công tốt đẹp. Ca mổ được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Thanh Triết – người được nhận các khóa đào tạo về kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể hiện đại do FHF tài trợ.

alt 

Ngày trở về nhà, xóm giềng già trẻ trai gái, nhốn nháo kéo đến hỏi thăm bà cụ. Các con bà nghe tin mẹ mổ mắt, cũng đã về nhà đợi bà tự lúc nào.

Bằng tất cả niềm vui có được từ sau ca mổ mắt thành công, bà cụ tíu tít kể với mọi người chuyến hành trình đầu tiên của bà ra thành phố. Bà kể về xe cộ đông đúc, nhộn nhịp, bệnh viện có rất nhiều người già, và quan trọng hơn cả, là con mắt giờ đây đã được mổ sáng.

Chuyến đầu tiên bà đi ra thanh phố, để rồi trở về và thấy thế giới của mình giờ đây thật đầy đủ giá trị. Với đôi mắt sáng, bà được trả lại một cuộc sống có thể trồng trọt, lao động, có thể cùng xem vô tuyến với hàng xóm, cùng têm những miếng trầu ngon trong những buổi hàn huyên trong vườn.

Cũng như hàng ngàn người già đang và sẽ chịu cảnh mù lòa khác, để hưởng thụ vẹn nguyên giá trị cuộc sống trong những ngày còn lại, tất cả những gì họ cần, chỉ là một đôi mắt sáng.

alt

Theo Đan Ngọc - FHF Việt Nam