Tháng 3, hướng về biển đảo

Trong 2 tuần qua, các cơ sở Đoàn - Hội trong toàn tỉnh đã có khá nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng chương trình “Tháng 3 biên giới” như: khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho các gia đình, học sinh ở vùng biển đảo; giao lưu, tặng quà các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các xã đảo… Đây là dịp để thế hệ trẻ khẳng định trách nhiệm của mình với việc xây dựng các xã đảo vững mạnh và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đoàn Bệnh viện Mắt tỉnh khám bệnh cho người dân ở xã Nhơn Lý.

Về với bà con vùng biển đảo

Cuối tuần qua, 50 ĐVTN thuộc Đài PT-TH Bình Định, Báo Bình Định, Bệnh viện Mắt tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Định, Hải đội 2 đã phối hợp tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho gần 100 người già, có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh về mắt ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn).

Cụ bà Phan Thị Bơi, 71 tuổi, ở thôn Lý Hòa, Nhơn Lý kể: “Vừa rồi, tôi bị huyết áp cao làm cho mắt trái bị mờ. Do sức khỏe còn yếu nên tôi chưa đi khám bệnh được. Nghe tin có đoàn bác sĩ Bệnh viện Mắt về, tôi mừng lắm, kêu con trai chở đi đến đây (Đồn Biên phòng Nhơn Lý, điểm khám bệnh - NV) từ sớm. Bác sĩ căn dặn rất nhiều để giữ gìn sức khỏe cho mắt và chỉ dẫn tôi khi có điều kiện thì đi chữa bệnh tại bệnh viện”. Cụ Võ Thị Cang, 79 tuổi, cũng tỏ ra khá hài lòng sau khi được khám: “Trước đây, tôi bị đục thủy tinh thể bên mắt trái, được bác sĩ ở Bệnh viện Mắt tỉnh mổ nên đã khỏi. Giờ bác sĩ khám con mắt bên phải tôi cũng bị y vậy và viêm giác mạc nên cho thuốc uống, nhỏ mắt, hẹn vô Quy Nhơn khám, mổ mắt”. Trong khi các bác sĩ trẻ khám mắt thì các chiến sĩ, cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Lý đưa đón các cụ già đi lại khó khăn; các ĐVTN khác trong đoàn đi thăm, tặng quà cho học sinh và các hộ nghèo của xã. Tấm lòng, sự chu đáo của các bạn ĐVTN, các chiến sĩ đã làm cho nhiều người dân cảm động.

Thượng tá Trần Ngọc Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Lý, nhận xét: “Các hoạt động khám bệnh, phát thuốc, tặng quà các cơ sở Đoàn thực sự rất có ý nghĩa với người dân ở Nhơn Lý. Qua đó, tình cảm giữa các chiến sĩ biên phòng, ĐVTN và người dân địa phương thêm khắng khít”.

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống bộ đội biên phòng (3.3.1959 - 3.3.2014) và hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014), 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2014), những ngày qua, các cơ sở Đoàn - Hội trong toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực tại địa phương và các xã đảo. Chi đoàn Hải đội Biên phòng 2 phối hợp với chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết Bình Định tổ chức đi thăm, tặng 14 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho học sinh nghèo xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn). Các cơ sở đoàn thuộc Đoàn Thanh niên CA tỉnh ra quân tu sửa 2,5 km đường giao thông nông thôn, đóng góp gần 200 ngày công giúp dân gặt lúa, khắc phục hậu quả của nắng hạn và tặng quà cho các em học sinh ở các xã đảo, miền núi, tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Huyện đoàn Hoài Nhơn tặng 25 suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ và giao lưu văn nghệ với chủ đề “Hướng về biển đảo quê hương” tại xã Hoài Hương…

Nâng cao trách nhiệm

Trong tuần đầu của tháng 3, Tỉnh đoàn phối hợp với Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân tổ chức chương trình tuyên truyền biển, đảo cho hơn 2.000 cán bộ, ĐVTN, học sinh tại 8 trường THPT trên địa bàn TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Vân Canh, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Thượng tá Hồ Hoàng Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị và thiếu tá Vũ Thành Long, Trưởng Ban Tuyên huấn Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã thông tin nhiều nội dung bổ ích về chủ quyền biển đảo Việt Nam và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được nghe giới thiệu về Quân chủng Hải quân Việt Nam, vai trò của quân chủng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; một số định hướng để các bạn trẻ cống hiến sức trẻ, tài năng của mình trong xây dựng Quân chủng Hải quân thời kỳ mới.

Riêng tại Trường CĐ Bình Định, chương trình tuyên truyền biển đảo đã thu hút trên 500 sinh viên của trường đến nghe và tìm hiểu. Anh Bùi Việt Chiến, Phó Bí thư Đoàn trường, khẳng định: “Chương trình tuyên truyền về biển đảo là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn, ĐVTN về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, thế hệ thanh niên hôm nay được trang bị nhiều kiến thức bổ ích để nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ đó định hướng hành động trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước”.

HẢI YẾN - Báo Bình Định Online