Bảo vệ võng mạc, phòng ngừa mù lòa

Bệnh về võng mạc là tên gọi chung của một số bệnh về mắt do rối loạn trong võng mạc. Các bệnh võng mạc là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 sau đục thủy tinh thể.

Võng mạc là một lớp mô ở mặt sau của mắt. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, sẽ đi qua giác mạc và thủy tinh thể sau đó hội tụ trên võng mạc. Võng mạc có chức năng gửi thông tin về hình ảnh ngược về não qua những dây thần kinh thị giác. Điểm vàng (hay còn gọi là hoàng điểm) là phần trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.

 210819 Bao ve Vong mac phong ngua mu loa

Một ca phẫu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt Bình Định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng (Bệnh viện Mắt Bình Định), cho biết: “Nguyên nhân bệnh lý võng mạc thường là do mắc một số bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, hai bệnh này hạn chế sự lưu thông máu vào võng mạc và gây thiếu máu võng mạc; do các rối loạn mạch máu: Tắc động mạch, tắc tĩnh mạch, thiếu máu, viêm mạch, dị dạng mạch máu… Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh bong võng mạc là thị lực bị giảm dần cho đến mất hẳn thị lực, mù một mắt đột ngột, thấy quầng đen, hạn chế tầm nhìn (tổn thương thị trường). Các triệu chứng điển hình: Biến dạng hình (nhìn đường thẳng bị cong hoặc nhìn chữ bị nhỏ đi), ruồi bay và chớp sáng, quáng gà, nhìn thấy màng máu”.

Để sớm phát hiện các triệu chứng mắc bệnh về võng mạc, ta cần khám mắt định kỳ. Khám mắt ngay nếu xuất hiện các triệu chứng như nhìn thấy ruồi bay, chớp sáng, màng đen che trước mắt, để phát hiện và xử trí sớm bong võng mạc.

Để phòng tránh bệnh này, nên áp dụng các biện pháp như: Mang kính bảo hộ khi chơi thể thao hoặc sử dụng các dụng cụ bảo vệ mắt khi làm những việc có nguy cơ ảnh hưởng cao đến mắt; kiểm soát lượng đường trong máu và thường xuyên khám bệnh nếu bị đái tháo đường. Đồng thời, cần chú ý các thói quen sinh hoạt tốt cho mắt như không dụi mắt vì việc này có thể gây xước giác mạc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt. Nên mang kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và bức xạ mặt trời. Hạn chế sử dụng máy tính, máy tính bảng, xem tivi… nhằm tránh thoái hóa hoàng điểm. Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra các bệnh thoái hóa hoàng điểm và các bệnh mắt khác.

 

Tác giả bài viết: THU PHƯƠNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

Nguồn tin: Báo Bình Định Online